Untitled Document
 
 
 
• เปิดศักราช •
 

แป๊ปเดียวครึ่งเดือนแล้ว เริ่มต้นปีกระต่าย ยุ่งเหยิงกับงานระบบใหม่ SAP เล่นเอา งง และงวยกันเป็นแถวเป็นธรรมดาอะไรใหม่ มักเกิดปัญหา ต้องใช้เวลาสักพัก แล้วก็จะเข้าที่ (พักนานไม๊ไม่รู้ ได้แต่อดทนรอ แล้วก็ฝึกฝนตัวเองไปเรื่อยๆ)  พี่อิงค์ สอบกลางภาคผ่านไป บ่นว่า วิทย์ กับ คณิต ยาก เพราะครูฝึกสอนมาสอน แล้วไม่ได้ออกข้อสอบเอง เอาไปให้เพื่อนครูออกให้ เล่นเอาวิชาวิทย์ เป็นสูตรมาแบบเต็มๆ อิงค์บอก เดินออกมาจากห้องสอบ หน้ามึนกันเป็นแถว หลังสอบเสร็จ เหล่าบรรดาแม่ๆที่สนิทกัน พากันไปฉลองให้เด็กๆ ไปซื้ออาหารทะเล มาปิ้งๆย่างๆกัน เด็กๆสนุกสนาน ได้คลายเครียด แต่มีเวลาไม่ถึงเดือนก็จะสอบไล่แล้ว ประมาณวันที่ 15 กุมภา จะสอบไล่แล้วก็ปิดเทอมเร็วจริงๆ พี่อิงค์ จะขึ้น ม.2 แล้ว ปีที่แล้ว จำได้ว่า แม่กับป๊ายังเครียด ยังวิ่งกันเรื่องจะเข้าเรียนต่อ ม.1 บ่อน้ำตาแตกกันเป็นแถวๆ ความทรงจำอันนั้นไม่เคยเลือนหายไปเลย นึกทีไรน้ำตาคลอทุกที เฮ้อ นี่แหละชีวิต 
พี่อิงค์โตแต่ตัว ยังเหมือนเด็กๆ หลายๆสิ่ง หลายๆอย่าง ก็ยังต้องให้แม่กับป๊า ได้บ่น ได้เอะอะ กันตามปกติ สำหรับเพื่อนๆในกลุ่มของพี่อิงค์ แม่รู้จักทุกคน แต่ละคนจะขำๆ แม่ ว่าแม่ฮาดี (เพื่อนๆพี่อิงค์ เรียกแม่ว่า แม่พอลล่า) ตามปกติ ของเด็กผู้หญิง เวลาอยู่ด้วยกัน แย่งกันพูด แย่งกันคุย แต่ดูโดยรวมๆ แม่จะเน้นเรื่อง คำพูด กริยามารยาทต่างๆ เพราะไม่อยากได้ยินคำพูดไม่เพราะออกจากปากเด็กผู้หญิง มันดูไม่ดี  แต่มันคงห้ามยากก็เลยต้องบอกว่า ในกลุ่มพูดกันได้ แต่ไม่ควรบ่อย ไม่งั้นจะติดปาก กลายเป็นมึงมาพาโวยกันไป แต่ถ้าในบ้านกับแม่ ป๊ายามและน้อง ห้ามเด็ดขาด ไม่งั้นน้องอัยย์ จะพูดตาม

คงไม่มีใคร สนุกสนานเท่าอัยย์ เป็นไม่มี หลากหลายสิ่งของเจ้าหล่อน เล่นเอาพี่ๆ เพื่อนๆ ในกลุ่ม ที่ รร.พี่อิงค์ ติดใจกันเป็นแถว ก็เลยกลายเป็นว่า เวลาเพื่อนๆ พี่อิงค์ไปไหน ขอให้เอาน้องอัยย์ไปด้วย รวมทั้งเหล่าบรรดาพ่อแม่ในกลุ่ม บอกว่า อัยย์ขำดี แล้วก็ติดใจตรงอัยย์พูดเพราะ ไม่เสียแรงที่ป๊ายาม กำชับ และเข้มงวดมากในเรื่องคำพูด ป๊าบอกว่า เป็นสเน่ห์ของเด็กผู้หญิงนะ ที่พูดแล้วมีคะ ขา ลงท้ายประท้ายประโยค ช่วงนี้อัยย์ กำลังคลั่งฮูลาฮูบ เพราะที่ รร.มีให้ฝึก ก็เลยมาแง้วๆ ให้แม่ซื้อให้ แล้วก็หัดแบบเอาจริงเอาจัง อีกเรื่องที่ป๊ายามภูมิใจไม่แพ้เรื่องพูดเพราะ คือ คัดลายมือ เพราะป๊ายามขอให้คัดไทยทุกวัน วันละ 2 หน้า ส่งผลให้ วันเด็กที่ รร. อัยย์ประกวดคัดลายมือ ได้รางวัลชมเชย อันดับที่ 1 มา วันที่แม่ไปรับ คุณครูบอกว่า
“คุณแม่ลองดูซิค่ะ ว่าน้องอัยย์ ได้รางวัลรึเปล่า"  สายตาแม่มองไปแต่ด้านล่าง คือ ผู้ที่เข้าประกวด แต่ไม่ได้มองคนได้รางวัล จนครูบอกว่า“แหม มองแต่ล่างๆ ดูด้านบนก็ได้ค่ะ” แม่ไม่คิดว่า อัยย์ จะติดอันดับ เพราะอัยย์เขียนไม่ค่อยสวยมากมายเท่าไหร่ แต่พอเทียบกับเด็กๆ ในห้อง ก็พอใช้ได้ค่ะ อัยย์หน้าตาดีใจเชียว กลับมาบ้านคุยฟุ้งทั้งบ้าน 

อาทิตย์นี้จะพาเด็กๆ ไปเที่ยวหัวหิน แต่ป๊ายามไม่ได้ไปด้วย ไปกันเฉพาะแม่ๆ ของกลุ่มเพื่อนพี่อิงค์ที่ รร. อัยย์ ดีใจมากมาย ป๊าซื้อชุดว่ายน้ำให้ใหม่สีชมพูแจ๋วแหววเชียว ถือว่าเป็น trip แรกของปีกระต่าย แต่ถ้าคิดไปแล้ว ปีที่แล้วไม่ค่อยได้เที่ยวเลย เพราะช่วงปิดเทอมก็ยุ่งๆ เรื่องเรียนของพี่อิงค์  เที่ยวกันตามลำพัง 4 คน พ่อแม่ลูกน้อยมาก จนแม่บ่นน้อยใจป๊า
ว่าไม่เคยว่างพาเมียและลูกไปไหนๆ เลยนะเอ็งนะ เฮ้อ

     Share

<< หัวหิน >>timetopost
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh