Untitled Document
 
 
 
• สูตรคูณ •
 

เมื่อต้นเดือนไปเลี้ยงส่งน้องที่แผนก ตอนแรกที่เข้ามาเป็น Management Trainee ทำงานเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆ ของทั้งแผนกเก่งมาก ข้อมูลต่าง สูตรต่างๆ function ต่างๆ ที่ว่ายากๆ เจ้าหล่อนเก่งจริงๆ เคยให้เปิดคอร์ส สอนน้องๆในทีมหลายๆคน พอตอนที่หลายๆคนรู้ว่าน้องจะลาออก ทุกคน ตกใจกันหมด เพราะไม่คิดว่าน้องจะไปที่อื่น งานเลี้ยงส่ง แยกกันเลี้ยงเป็นหลายกลุ่มมาก แต่กลุ่มของอีป้าๆ และเดอะแก๊งค์ ครั้งนี้ แบบฮาๆ เพราะเจ้าหล่อน 2 คน บอกว่า ของแนวโบฮีเมียน ก็แล้วชุดทำงานวันศุกร์ ของแต่ละคนเนี่ย เน้นสบายโคตร เมิงจะเมียนไปไหนค่ะ เอาเป็นว่าใครสะดวกก็ว่าไป สรุปไม่มีใครแต่ง ยกเว้นมันทั้ง 2 คน แต่พอหล่อน 2 คน แต่ง หล่อนสวยค่ะ แปลกตาไปเลย  แล้วพอไปที่ร้านกัน ไอ้หล่อน 2 คน ก็ถ่ายรูปซะกระเจิงจากล้องพอลล่าที่ติดไป เฮฮา กันตามประสา ก่อนน้องจะไป น้องได้มอบคัมภีร์ สำหรับงานบางงานไว้ให้ ยินดีค่ะ สำหรับการได้รับถ่ายทอดงานดังกล่าวมา ถือว่าเป็นความรู้ใหม่ทีเดียว

 

ไหนๆ ก็มีเรื่องของที่ทำงานแล้ว ก็อยากจะเก็บเรื่องบางเรื่องไว้เป็นที่ระลึก  ว่าบางทีกับคำพูด หรือ กับคำถามบางสิ่งบางอย่างของคนที่มีตำแหน่ง หรือ คนที่เพิ่งได้ตำแหน่งหมาดๆเนี่ย บางทีพูด แบบปากไม่มีหูรูด เอาซะเลย ไม่คิดเลยว่าคนฟัง หรือ คนได้รับข้อมูลตรงนั้น เค้าจะรู้สึกอย่างไร เวลามีประชุมกัน ถึงแผนกที่ back up ไม่เคยเรียกคนที่ back up ไปคุย แต่ดันบอกและพ่นๆ ใส่คนอื่น ว่าเค้าไม่ support เค้าไม่ช่วย แล้วเค้าทำอะไร พูดออกมาไม่คิดบ้างเลย ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น เกินจากคนของตัวเอง ไม่เข้าใจ ทำไม่ถูก แล้วทำไมไม่ถาม นั่งทำๆๆๆๆๆเอง แล้วพอผิด ก็ต้องมาแก้ปลายทาง แล้วพอมาถึงปลายทางทุกอย่าง ไม่มีคำว่าไม่ด่วน มีแต่ด่วน กับโคตรด่วนค่ะ  พยายามเข้าใจกับคนทำงาน พยายามเข้าใจกับระบบ เพราะมันใหม่ ทำไปเจอปัญหาไป ก็ต้องแก้กันไป แต่ขอเวลาบ้าง ไม่ใช่ทุกอย่างรอไม่ได้ เฮ้ออออออออออออ

 

ช่วงนี้ชีวิตช่วงเลิกงาน ไม่ได้ไปออกกำลังกายเลย ต้องรีบกลับไปดูการบ้าน ของลิง 2 ตัว ของพี่อิงค์ไม่เท่าไหร่ ทำเอง อ่านเอง ไม่เข้าใจก็โทรถามเพื่อนๆ บ้าง หรือ บางทีแม่ก็ช่วยบ้างเรื่องรายงาน แต่สำหรับคุณอัยย์ ไม่น้อยค่ะ การบ้านบางทีทำจาก รร. แต่มีต้องทบทวนบทเรียน ให้อ่านดรุณศึกษา ให้ท่องสูตรคูณ ให้อ่านอะไรๆ ไปเรื่อย  แม่ก็เลยใช้ช่วงเวลาดังกล่าวให้เกิดประโยชน์ คือ พี่อิงค์ทำการบ้าน อัยยนั่งอ่านหนังสือ แม่ก็เต้นฮูลาฮูบไปด้วย บางทีต้องหยุดกะทันหัน เพราะอัยย์ ถามว่าตัวนี้สะกดยังไง ต้องสอนไปเต้นไป สนุกดีเหมือนกัน  ทำสถิติได้คือ เต้น 20 นาที ไม่หลุด ไม่หยุด ได้เหงื่อเหมือนกัน วันรุ่งขึ้นตื่นมาเอวระบมไปหมด เลยต้องซ้ำโอ้โห สวดยอด เจ็บแต่มันดี พอวันที่ 3-4 ก็ชินไม่เจ็บ  ตอนนี้การออกกำลังกายแบบหนักๆ เลยต้องเลื่อนไปเป็นเสาร์อาทิตย์แทน เพราะพี่อิงค์ เรียนพิเศษ ครึ่งวัน แม่เลยใช้เวลาช่วงนั้นให้เป็นประโยชน์ โดยที่ต้องฝากอัยย์ ไว้บ้านคุณยาย ซึ่งอัยย์ก็เต็มใจ เพราได้ดูการ์ตูน ได้ทำอะไรตามใจ

อัยย์ ต้องท่องสูตรคูณทุกวัน ก่อนนอนเพราะป๊าขอร้อง ตอนแรกท่องผิดๆถูกๆ ป๊าเลยบอกว่า ต้องท่องไปเขียนไปจะได้จำได้ ตอนนี้ไม่ว่าจะท่องแม่ไหนได้ ต้องไปเริ่มต้นท่องที่แม่ 2 ก่อนทุกครั้ง เป็นการ
refresh ข้อมูลไปในตัว ตอนนี้ท่องได้ถึงแม่ 6 ป๊าถามว่าสูตรคูณแม่สุดท้าย คือแม่อะไร อัยย์บอกว่า “แม่โม”  ช่วงแรกของการท่องสูตรคูณ สงสารอัยย์มาก เพราะป๊าไม่ยอมง่ายๆ คือ ถ้าท่องมาแล้วติดตรงไหน ต้องกลับไปท่องตั้งแต่เริ่มแรก แล้วอัยย์ไม่ค่อยมสมาธิ เวลาเห็นแม่หรือ พี่อิงค์ คุยกัน ก็จะวอกแวก จนป๊าต้องบอกว่า ให้แม่กับพี่อิงค์ ออกไปก่อน ไม่งั้นลูกสมาธิแตก
สำหรับภาษาไทย ที่แม่แอบกังวลว่าอัยย์ อ่านไม่ค่อยออก สะกดไม่ค่อยถูก ก็พยายามสอนกัน ให้ทั้งเขียนและอ่านทกุวัน แม่แอบ
print แบบเรียนหนังสือ มานี มานะ ไปที่บ้าน ฝึกให้อัยย์ อ่านทุกวัน วันละ 2 บท ได้ผลนะจะบอกให้ ตอนนี้อัยย์ อ่านเองได้ไม่ค่อยติด ยกเว้นคำควบกล้ำ ที่อ่านทีไร งง และอ่านผิดทุกที เราจะสู้กันต่อไป ทั้งอาราเร่ และ กัตจัง ของแม่  

     Share

<< แอบน้อยใจรุ่นกะโหลกกะลา >>timetopost
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 


หลานๆที่บ้านก็เป็นค่ะ อันไหนทำไม่ได้ก็โทรถามกัน โชคดีที่เค้ารับผิดชอบทำเสร็จจากบ้าน ไม่เหมือนธัญสมัยเด็กๆ การบ้านเสร็จเช้าทุกที!!!
anordinary   
Mon 27 Jun 2011 21:10 [2]

เป็นกำลังใจให้ อาราเร่ และ กัตจัง ของแม่โมนะคะ (ใช้ชื่อนี้น่ารักกกกก)
นี   
Wed 22 Jun 2011 12:50 [1]