Untitled Document
 
 
 
• เจาะคอ •
 

วันที่ 23/1/2555 วันนี้มีหนัดหมอเพื่อฉายแสงและให้คีโมครั้งแรก แต่..........ปรากฎว่าพ่อหายใจเสียงดังมาก ดังขนาดที่ว่าเหมือนคนนอนกรนมากๆๆๆ แต่พ่อไม่รู้ตัวว่าตัวเองหายใจเสียงดัง แม่ว่าพ่อนอนไม่หลับเพราะเสียงหายใจตัวเอง สีหน้าพ่อวันนี้ไม่ดีเลย เหมือนเหนื่อยเพลีย และไม่มีแรง แต่พ่อก็แต่งตัวเสร้จนั่งรอเรียบร้อย
ไปถึงรพ. เดินผ่านไปตรงไหน ทุกคนจะหันมามาองแบบตกใจว่า ทำไมเสียงหายใจดังมาก จนพยาบาลต้องบอกว่าไม่ให้เดินแล้วเดี๊ยวเหนื่อยความดันขึ้น เจาะเลือเสร้จ รอพบหมอ หมอคีโมตกใจเสียงหายใจ ขอให้หมอเจ้าของไข้ดูก่อน ปรากฎว่า
xray ในคออีกรอบและส่งกล้องพบว่า คุณก้อนมะเร็งไปกดทับหลอดลม ทำให้หายใจไม่สะดวกและดัง หมอขอเจาะคอ เป็นอันว่าต้องนอน รพ.กัน ดีที่เตรียมกระเป๋าไปแล้ว ก่อนเข้าห้องผ่าตัด พ่อบอกพยาบาลว่า “เสียงหายใจผม อาจทำให้เกิดแผ่นดินไหวได้นะ” พยาบาลขำกันถ้วนหน้า…………..แล้วพยาบาลก็บอกว่า “ลุงไม่ต้องกังวลนะ เจาะคอแล้วจะดีขึ้น หายใจไม่ดัง แต่เวลาพูดอาจไม่สะดวกเพราะต้องปิดท่อไว้แล้วค่อยพูด ต่อไปก็ชี้นิ้วอย่างเดียว ยากได้อะไรก็เขียนกระดาษสั่งไป พ่อยิ้ม

พ่อเข้าห้องผ่าตัด 13.00 พอลล่าหลับรอที่ห้อง พยาบาลก็เดินเข้าเดินออก เตรียมอุปกรณ์หลังจากผ่าตัดในห้องคนไข้ พอลล่าหาได้เกรงไม่ อยากเดินเดินไปค่ะ พอลล่าหลับ ตื่นมาอีกทีบ่าย 3 พ่อยังไม่มาหิวว่ะ รพ.นี้หาของกินยากมากกกก คือถ้าไม่เตรียมอะไรมาคืออด มีร้านกาแฟไฮโซ 1 ร้าน ร้านข้าว 1 ร้าน (พอนึกร้านอาหารในรพ.ออกเนอะ) แนวแบบว่าอาหารเพื่อสุขภาพ เปิดประตูเข้าไป ทั้งหมอและพยาบาล นั่งกันขาวไปหมด มีร้านสะดวกซื้อ แต่มิใช่ 7-11 อีก 1 ร้าน แต่ของน้อยมาก ถ้าต้องอยู่ รพ.สัก 7 วัน มีสิทธิ์ผอมได้ บังเอิญอยู่ไม่ถึง พอลล่าเลยอ้วนเหมือนเดิม

บ่าย 3 ครึ่งเค้าพาพ่อมาส่ง นั่นแน่มนุษ์ยไฟฟ้าของอิชั้น มีท่อเพิ่มอีก 1 คือ ท่อที่คอ หลังจากที่มีท่อให้อาหารทางหน้าท้องแล้ว หมอคงเกรงว่าจะไม่สมดุล เลยให้ที่คอเพิ่ม แล้วก็มีสายอะไรต่ออะไรต่อมาเต็มไปหมด ทั้งนี้และทั้งนั้นก็ผ่านไปได้ งวดนี้เลยนอน รพ. 3 คืน แล้วก็กลับบ้าน หมอบอกว่าทุกอย่างสะอาดนะครับ ทั้งการทำแผลและอาหาร แล้วอย่านิ่งนอนใจถ้ามีไข้

วันที่ 30/1/2555 นัดหมอให้คีโม +ฉายแสง พอลล่าต้องมีสัมภาระติดตัวไปด้วยคือ อาหารและน้ำที่ต้อง feed ให้พ่อในระหว่างวัน เนื่องจากคงต้องใช้เวลาทั้งวันที่ รพ. ไปเจาะเลือดเพื่อดูเกล็ดเลือด เจอหมอ หมอบอกว่ายาคีโมที่จะให้พ่อตัววนี้ จะไม่มีค่อยมีผลข้างเคียงเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นการให้ยาเคมีบำบัดของพ่อ จึงต้องให้ทุกอาทิตย์ อาทิตย์ละ 1 วัน ซึ่งหมอขอนัดทุกวันจันทร์ ครั้งละ 2-3 ชั่วโมง แต่ก่อนให้หมอจะให้ยาแก้คลื่นไส้ไปในน้ำเกลือไปก่อน ห้องให้คีโม ห้องกว้างขวาง สะอาด และเงียบ พยาบาลที่หน่วยนี้น่ารัก ยิ้มแย้มแจ่มใส เริ่มให้ตอนบ่ายโมง ระหว่างที่พ่อให้คีโม พอลล่าอ่านหนังสือไปเรื่อย ง่วงและหิว(อีกแล้ว) แต่ก็ทนๆไป สุดท้ายหลับคาเก้าอี้ แต่จะบอกว่าเก้าอี้นอนสบายมาก เพราะเก้าอี้ตัวใหญ่และนิ่ม ลืมตามาอีกทีตอน บ่าย 3 พ่อยังไม่เสร้จ  นึกในใจนานแท้ว่ะ สักพักก็ลงไปห้องฉายแสง พยาบาลพาเดินเข้าไป สักพักพาออกมาส่งบอกว่าเสมหะเยอะมาก พอนอนราบแล้วไอ ต้องขอดูดเสมหะก่อน หมอหน้าหล่อ เดินออกมาบอกว่า “ไหวไม๊คุณลุง ถ้าไม่ไหวนั่งรอสักพักก่อน พ่อพยักหน้าว่าไหว ทำเหอะ แล้วหมอหน้าหล่อก็พาพ่อเดินหายไปในห้อง ใช้เวลาประมาณ 15 นาที พ่อเดินออกมา แบบเพลียๆ เหนื่อยๆ

หมอหน้าหล่อ บอกว่า “ฉายแสงต้องทำทุกวันนะครับ ต้องพาคุณลุงมาทุกวัน” ใช้เวลาเท่ากันทุกวัน แอบมองไปที่ใบนัด หรือ ตารางนัดฉายแสงของพ่อ ยาวเป็นพรืด โอ้โหจะฉายกันยันเจ้าอิงค์ แต่งงานไม๊ค่ะ

ก็เท่ากับว่า ตารางชีวิตของพ่อ ทุกวันจันทร์ต้องให้เคมี ต่อ ด้วยฉายแสง แต่อังคาร-ศุกร์ ฉายแสง เวลาที่จะฉาย ขึ้นอยู่กับทางห้องฉายเป็นผู้กำหนด เพราะต้องดูจากคิวคนไข้อื่นๆด้วยแต่เวลาคงไม่หนีกันมาก ประมาณ 11 โมง หรือ 11 โมงครึ่ง เพราะฉะนั้นชีวิตพอลล่าต้องปรับเปลี่ยนเวลาใหม่เช่นกัน แต่มิใช่ปัญหา เพราะทุกอย่างมีทางออก ตอนนี้พอพักกลางวันก็ไม่ได้ไปเดินอ้วน ตามตลาดนัด หรือ ตามร้านเตี๊ยวเรือ กลายเป็นไปรับพ่อที่บ้าน ไปรพ. พอเสร้จมาส่งพ่อที่บ้าน แม่ก็ยื่นกล่องข้าวมาให้ ขับรถมาทำงานต่อ เลิกงานเย็นรีบบึ่งกลับบ้านมารับช่วงตอนเย็นต่อจากแม่ เพราะหลายสิ่งจริงๆ ในการดูแลมนุษย์ไฟฟ้าคนนี้ของพอลล่า  สู้ต่อไปนะคะ ทั้งมนุษย์ไฟฟ้าและลูกสาวของมนุษย์ไฟฟ้า อิ อิ

****ครั้งหน้าจะมา update ว่า พอให้คีโม+ฉายแสงแล้ว อาการโดยรวมเป็นไง***

 

     Share

<< มนุยษ์ไฟฟ้าทุกข์ ปน สุข >>timetopost
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 


test
   
Wed 8 Aug 2012 15:07 [3]

su su....na ka...khun mo ^____^
sao Germany ka   
Fri 10 Feb 2012 18:34 [2]

ขอให้อาการดีขึ้นไวๆนะครับ
seamas   
Sat 4 Feb 2012 23:53 [1]