Untitled Document
 
 
 
• เมื่ออัยย์โดนหยิก •
 

เกิดเรื่องกับอัยย์  ซึ่งเป็นเรื่องที่คิดว่าน่าจะเกิดขึ้นได้ แต่ทำไมเกิดขึ้นบ่อย และความแรงก็มีหลักฐานให้เห็น

เนื่องจากอัยย์ ใช้บริการ รถตู้รับส่งของทาง รร. ทั้งเช้าและเย็น ซึ่งรถตู้ของ รร. ทั้งหมด จะต้องผ่านคณะกรรมการของทาง รร.เป็นผู้พิจารณา จากที่ผ่านมา คนขับรถ ก็ดูแลดี พูดจาดี แต่คนที่ดูแลเด็กๆ ขึ้นลงนี่ซิ ตั้งแต่แรกที่เห็นก็แปลกๆใจ ว่าเค้าดูหน้านิ่งๆ หน้าตาเหมือนคนหงุดหงิดง่ายๆ แต่แม่ก็ไม่ได้อะไรมากมาย เพราะคิดว่าคนเราหน้าตาวัดกันไม่ได้  แล้วรถก็ได้นั่งมาตั้งแต่ เปิดเทอม พฤษภาคม 2554 อัยย์ก็ดูมีความสุข สนุกสนานสำราญ บานตะไทตามแบบของอัยย์  แต่มาช่วงหลังๆ อัยย์ก็จะเล่าให้ฟังว่า พี่น้อยหน่า(คนดูแล) ชอบว่าน้องอัยย์ และดุว่าน้องอัยย์ ลงมาจากห้องเรียนช้า แม่ก็ถามอัยย์ว่า ช้าจริงๆไม๊ ทำไมถึงช้า อัยย์ว่า teacher ปล่อยช้าเพราะเรียนพิเศษ แล้วก่อนลงมาต้องเข้าแถวให้เป็นระเบียบ แม่ก็เลยต้องบอกอัยย์ว่า เพราะฉะนั้น อัยย์ต้องแก้ไข คือ รีบทำงานให้เสร้จ แล้วก็รีบลงมาขึ้นรถให้ทัน แล้วแม่ก็ถามว่า อัยย์ช้าคนเดียวไม๊ หรือ มีคนอื่นช้าด้วย อัยย์ก็บอกว่ามีคนอื่นช้าเหมือนกัน ไม่ใช่อัยย์คนเดียวแม่ก็เลยบอกว่างั้นต่อไป อัยย์ ต้องปรับปรุงนะ เรื่องเวลา ซึ่ง อัยย์ก็ยอมรับกับแม่ว่า อัยย์ติดคุย แล้วก็เลยทำงานช้า

หลังจากเรื่องลงมาช้าผ่านไป และเงียบไป ก็มีเรื่องใหม่มาคือ บางวันที่แขนอัยย์ จะมีรอยเล็บ ข้างซ้ายบ้าง ข้างขวาบ้าง แม่ก็ถามว่า “เกิดอะไรขึ้น ทำไมมีรอยแบบนี้ ไปทะเลาะกับใครมา หรือ ยังไง” อัยย์ก็บอกว่า ไม่ได้ทะเลาะค่ะ พี่น้อยหน่าหยิก อ้าววววววว ทำไมถึงหยิก อัยย์ไปกวนอะไรเค้า หรือ ทำอะไรให้เค้าไม่พอใจ แล้วได้ถามเค้าไม๊ว่าหยิกน้องอัยย์ทำไม ….น้องอัยย์บอกว่าถามค่ะ พี่น้อยหน่าตอบว่าหมั่นไส้ อ้าววววว ลูกแม่ไปทำอะไรให้เค้าหมั่นไส้ หรือหน้าตาผิดระเบียบ ไม่ถูกใจกันตรงไหน แล้วแม่ก็สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ซึ่งแม่คิดว่า ลูกแม่ก็คงไม่น้อย ในเรื่องของการพูดคุย หรือ ซนๆ ในขณะที่อยู่ในรถตู้ แม่ก็ยังอดคิดเข้าข้างลูกแม่ ไม่ได้ว่า ลูกแม่ทำอะไรผิด หรือว่าไปทำอะไรให้เค้าไม่ถูกใจ ก็เลยมีการฝากรอยรัก รอยเล็บไว้ที่น้องอัยย์ แม่ยังคงนิ่งๆ เฉยๆ อยู่ แต่ได้คุยกับป๊า ป๊าก็บอกว่า งั้นแก้ปัญหาที่คนของเราก่อน 

จนกระทั่งเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา อัยย์กลับมาบ้านด้วย หน้าตาแบบว่า เหมือนเศร้าๆ ยื่นแขนให้แม่ดู มีรอยเล็บจิกลงไปบนแขน คล้ายๆกับหนังกำพร้ามีถลอกออกมา  แม่ถามว่าเกิดอะไรขึ้น อัยย์ว่า
“น้องอัยย์ ผิวปากบนรถตู้ แล้วพี่น้อยหน่าก็ถามว่า “ใครผิวปาก? น้องอัยย์ ก็บอกว่า อ๋อ ผีมันผิวค่ะ แต่ผีมันบินไปบนอากาศแล้ว “ หลังจากนั้นพี่น้อยหน่าก็หยิก เลย (ผิวปากเนี่ยนะ แอบไปฝึก หรือ แอบไปทำตอนไหน แล้วผิวได้ด้วย พระเจ้า ลูกชั้น ป.1) แม่เลยบอกไหนผิวให้แม่ดูซิค่ะ อัยย์ก็ผิว แต่เสียงที่ออกมา เหมือนเสียงเป่าลมซะมากกว่า มีเสียงออกมาน้อยมาก

แม่ก็เลยบอกอัยย์ ว่า”ผู้หญิงเค้าไม่ผิวปากกันนะคะ ไม่น่ารัก และไม่สวยเลย” คำถามก็มีตามอีกมากมาย ว่าทำไมถึงทำไม่ได้ เหตุผลอะไร กลับมาเรื่องถูกหยิก แม่คุยกับยาย ว่าสงสัยต้องคุยกับเค้าซะแล้ว ว่าทำไม ลูกเราทำอะไรผิด หรือ ทำอะไรไม่ถูกใจเค้า เค้าถึงทำแบบนี้ อัยย์ได้ยิน ก็บอกว่า ไม่ต้องไปถามหรอกค่ะ ไม่ต้องคุยหรอก แม่ไม่รู้ว่าอารมณ์อัยย์ กลัว หรือ คิดว่าตัวเองทำอะไรผิด ถึงได้บอกแบบนั้น ...แล้วแม่ก็โทรคุยกับคนขับรถตู้ก่อน ว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วคำถามที่แม่ถามเค้าก็คือ “ลูกแม่เวลาอย่บนรถ ซนผิดปกติกว่าเด็กคนอื่นหรือไม่ ซึ่งเค้าก็บอกว่า ธรรมดาครับ แต่คุยเก่ง แค่นั้น อย่างอื่น ก็เหมือนเด็กๆทั่วไป เค้าก็เลยรับปากแม่ว่า เค้าจะคุยกับน้อยหน่าเอง ซึ่งแม่ก็บอกว่างั้นแม่ฝากด้วย เพราะถ้าเกิดขึ้นอีกแม่จะคุยกับน้อยหน่าเองโดยตรง เพราะกับคนขับรถแม่ไม่มีปัญหา  

พี่อิงค์ รู้เรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด แล้วแม่ก็บอกให้พี่อิงค์ คุยกับน้อง เพราะบางทีน้องอาจไม่กล้าเล่าให้แม่ฟังทั้งหมด 2 คนพี่น้องคุยกัน (แม่แกล้งหลับ) พี่อิงค์แนะนำน้องว่า ตอนขึ้นรถทั้งเช้าและเย็น ไม่ต้องคุยเล่นกับเค้า ไม่ต้องซน ให้นั่งเฉยๆ นั่งหลับไปเลยก็ได้ ซึ่งพี่อิงค์ก็บอกว่า พี่อิงค์รู้ว่ามันยาก แต่ต้องพยายาม เพราะพี่อิงค์รู้ว่า น้องอัยย์พูดมาก คุยเก่ง เค้าอาจรำคาญ เพราะฉะนั้นต้องแก้ปัญหาจากน้องอัยย์ก่อน พี่อิงค์บอกว่า พอขึ้นรถเห็นหน้าพี่น้อยหน่าให้คิดซะว่า
“เค้าเป็นเจ๊ แก่ๆ ไม่น่าสนใจ ไม่น่าคุยด้วย” น้องอัยย์ขำ พี่อิงค์บอกอีกว่า”ถ้ามีอะไรเกิดขึ้นให้มาเล่าให้พี่อิงค์ฟังนะ ถ้าไม่กล้าบอกแม่กับยาย” น้องอัยย์ รับปาก     

เมื่อวานตอนเช้า อาบอย(คนขับรถตู้) ลงมาคุยกับแม่ตอนมารับน้องอัยย์ เค้าว่าเค้าคุยกับน้อยหน่าแล้ว น้อยหน่าบอกว่าเค้าเล่นกับน้องเฉยๆ ซึ่งแม่คิดว่า คนอายุ 30 กว่า เล่นกับเด็ก ป.1 แรงไปไม๊ ถึงขนาดมีรอยมาแบบนี้ แม่คุยกับป๊าแล้วว่า ถ้ามีเกิดขึ้นอีกแม่จะคุยกับเค้าเอง และไปคุยกับทาง รร.(แม่ถ่ายรูปแผลที่เกิดขึ้นไว้แล้ว) ตอนเย็นอัยย์กลับจาก รร. ตากับพี่อิงค์ถามว่า วันนี้เป็นไง ถูกหยิกไม๊? อัยย์บอกว่าไม่ถูกค่ะ เพราะน้องอัยย์ ไม่คุย แต่เค้าถามน้องอัยย์ก็ตอบ นับว่าลูกแม่ยังมีมารยาท

หรือบางทีแม่ก็คิดว่า แม่เข้าข้างลูกตัวเองเกินไปไม๊ เพราะแม่ไม่เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อัยย์ อาจจะซนมาก พูดมาก คุยมาก จนเค้ารำคาญมากกกก... ป๊าบอกว่า รอดูต่อไป ถ้าเกิดขึ้นอีกเราคงมีวิธีการของเรา ซึ่งเค้าคงว่าอะไรเราไม่ได้ 

     Share

<< โก๊ะครั้งเดียวพอย้อนหลังวันเกิด >>timetopost
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 


พูดมาก ซนมากก็ไม่ควรทำกับเด็กค่ะ เด็กก็คือเด็ก ถ้าดูถ้าไม่ดีรีบแจ้งรร เลยค่ะ
คนอ่านได   
Sat 17 Mar 2012 21:49 [2]

เด็กซนเป็นธรรมดาค่ะ ผู้ใหญ่มีหน้าที่ต้องตักเตือนไม่ใช่ใช้กำลังกับเด็ก...หยิกนี้มันเกินรับได้จริงๆค่ะ ไม่ไหว
หยง   
Sat 17 Mar 2012 16:23 [1]