Untitled Document
 
 
 
• แอบนินทา •
 

ช่วงที่แม่ต้องเดินทางไปทำงาน ตจว. เด็กๆ ต้องอยู่กับป๊า แอบขำพี่อิงค์ พี่อิงค์บอกว่า “ แม่ขารีบกลับเหอะ น้องอิงค์เครียด เวลาอยู่กับป๊านานๆ ป๊าเยอะไปหมดทุกสิ่ง”

แม่ล่ะขำ ก็นี่แหละ ผลของการที่อยู่กับแม่แล้ว สบาย ยืดและย้วยได้ดั่งใจปรารถนา แต่พอต้องอยู่กับป๊า แค่ไม่กี่วัน ก็บ่นโอครวญ แกล้งถามอัยย์ว่า เวลาแม่ไม่อยู่ นอนกับป๊า ป๊ากอดไม๊ ป๊าเกาหลังไม๊  อัยย์ว่า” ก็กอดและเกาค่ะ แต่ป๊าชอบกรน เสียงดัง น้องอัยย์ รำคาญ เลยบอกป๊าว่า ไม่ต้องเกากับ กอดก็ได้ แล้วน้องอัยย์ ก็บอกให้ป๊าไปนอนห้องตัวเอง น้องอัยย์ นอนคนเดียวได้  (โดยปกติป๊าจะไม่นอนกับพวกเรา เพราะป๊าไม่ชอบนอนแอร์) แต่เวลาร้อนมากๆ จะเข้ามานอนแต่ต้องให้ทุกคนหลับหมดแล้วถึงจะเข้ามาได้ นั่นหมายถึงว่าพอทุกคนหลับหมดแล้ว พอป๊ากรน ทุกคนก็จะไม่ได้ยิน ป๊าก็จะไม่ถูกปลุกให้ตื่น แต่ถ้าใครสักคน ยังไม่หลับ แต่ป๊ากรนซะก่อน ป๊าจะถูกเรียก และไล่ให้ไปนอนห้องตัวเองทันที ปำมาเล่าให้ฟังอีกว่า นอนกับลูกทีไร ลูกไล่ทุกที  

แม่ถามอัยย์ว่าอ้าว แล้วนอนหลับเหรอ ถ้าไม่มีใครนอนข้างๆ  อัยย์บอกว่า
“ก็คิดว่าแม่เป็นหมอนข้างไงค่ะ น้องอัยย์ก็นอนกอดหมอนข้างไป แล้วก็หลับไปเอง  ถามว่าพี่อิงค์ดูแลน้องดีไม๊ เวลาที่แม่ไม่อยู่ ป๊าว่าได้ดีในระดับนึง แต่ติดจะรำคาญน้อง เนื่องจากวัยเค้าห่างกันเยอะ ส่วนอัยย์ก็จะชอบไปมีส่วนร่วมกับโทรศัพท์เค้าประจำ เค้าก็รำคาญ ไล่บ้าง ไม่ให้ดูบ้าง ก็งอนเค้า มาฟ้องแม่  

อย่าว่าแต่ลูกเครียดเลย บางทีบางช่วงที่ป๊าอยู่บ้านนานๆ แม่ก็เครียด
เพราะป๊า ชอบตรวจความเป็นระเบียบ ไม่ชอบอะไรวางเกะกะ แต่ไม่ใช่เราไม่เก็บ เราก็เก็บ แต่เก็บในแบบของเรา ซึ่งป๊าบอกว่า ไม่โอเค เพราะฉะนั้น ถ้าป๊าไม่โอเค ป๊าก็เก็บเองดิ ว่าไม๊ ทำไมต้องมาทำเสียง ทำหน้า ใส่คนอื่นๆ เวลาที่ไม่ได้ดั่งใจ พอลล่าล่ะหน่ายยยยยย

นินทาใครไม่มันเท่านินทาลุงยาม เนี่ยแหละ 
เช่น 1. กินข้าวจานก็ไม่ล้าง พอเราถามก็บอกว่าเดี๊ยว แต่เวลาสอนลูก บอกให้ลูกทำเลย แล้วตัวเองไม่ทำเป็นตัวอย่าง แล้วลูกจะเชื่อไม๊  
2.ผ้าเช็ดตัว ใช้แล้วไม่เอาออกไปตากแดด ตากลม เอาพาดไว้เฉยๆ
3.เสื้อผ้า ที่ใส่แล้ว ยังไม่ซักก็ไม่เก็บเป็นที่ พาดๆ ไว้
4.หลังอาบน้ำ ชอบทาแป้ง แบบกระจายหน้าห้องน้ำ ซึ่งมันลื่น แล้วก็เป็นรอยเท้าย่ำเข้ามาในห้อง
บอกกี่ครั้ง ว่าให้ทาในห้องน้ำ แล้วเช็ดเท้าแล้วเค่อยเดินออกมา ก็ทำบ้างไม่ทำบ้าง ข้อนี่เบื่อมากกกก พูดทีไรก็จะกินหัวกันทุกที
5.ถุงเท้า ใส่แล้วก็ชอบ ซุกไว้ใต้เบาะรถ จะซุกทำไมเนี่ย เอาลงจากรถมันยากหรือไง
6. กกน.ไม่เคยซักเอง แล้วก็ชอบถามหา
7. รองเท้าเวลาจะซัก ก็เอาใส่ถัง

หลากหลายสิ่ง เขียนไปเขียนมาคงยาว แอบคิดว่าถ้าอีป๊าแอบนินทาเราคงยาวเช่นกัน ชีวิตคู่บางทีต้องหลับตาข้างนึงบ้าง หรือ บางทีต้องทำเป็นตาบอดบ้าง

     Share

<< จะป๊อด หรือ ไม่ป๊อด เอาไงดีจดหมายน้อย >>timetopost
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh