Untitled Document
 
 
 
• ต้องนับถอยหลังจริงเหรอ •
 

มีคนบอกว่า ถ้าคุณมะเร็งไปที่ปอดเมื่อไหร่ ให้นับถอยหลังได้เลย จริงเหรออออออออ
แต่พอลล่า ไม่อยากให้เป็นอย่างนั้นเลย ทั้งๆที่ทำใจมาแล้ว ว่าไม่ช้าไม่นาน มันจะต้องมีวันนั้น แต่เมื่อไหร่ไม่รู้  คิดอย่างเดียวว่า อะไรจะเกิดก็ช่าง ขอทำเวลาที่เหลืออยู่ ดูแลพ่อไปเรื่อย ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ใช้เวลาที่เหลืออยู่ 

 

หลังจากที่พ่อยอมจำนนน ต่อเหตุผลของลูก หลาน ลูกเขย เมียรัก ว่าให้ฉายแสงในจุดที่ปอด ที่หมอชี้ชัดแล้วว่าเป็นแน่ๆ  ก็ไปคุยกับหมอฉายแสง ว่า ระยะเวลาในการฉายที่ปอดครั้งนี้คือ  5 วันคืนวันอาทิตย์ 4 ทุ่มกว่า พ่อไอและมีเลือดออกมาด้วย คนที่ตกใจคือ แม่ ยืนตะลึง นิ่งอึ้ง จนเราเข้าไปเช็ด จัดการเปลี่ยนผ้า โน่นนี่นั่น พ่อหันไปถามแม่ว่า “เธอจะไหวไม๊เนี่ย” กร๊ากกกกก แอบขำพ่อ มีกัดแม่เล็กๆ อีกต่างหาก เข้าใจอารมณ์แม่ได้ เพราะแม่ขี้ตกใจ

 

จากที่เจอหมอเมื่อ 2 อาทิตย์ก่อน  เมื่อวาน 27/8/55 หมอนัดไปฉีดสารทึบแสง เพื่อดูตำแหน่งของปอดให้ชัดเจน และตีเส้นการรักษา  พาพ่อนั่งรถออกมาได้กลางหมู่บ้าน พ่อเล่นบทแอ๊คชั้นอีกรอบ คือไอและมีเลือดออกมากอีกรอบ ตอนแรกคิดว่าไม่เยอะ แต่ก็เสื้อผ้าก็เปื้อน กลับเข้าบ้านอีกรอบเพื่อเปลี่ยนเสื้อผ้า ตอนที่ไอแล้วเลือดกระเด็นไปโดนคอนโซลหน้ารถ พ่อรีบเอากระดาษเช็ด คืออารมณ์คงกลัวรถลูกเปื้อน เลยบอกว่าไม่ต้องเช็ด ปล่อยไว้เดี๊ยวโมเช็ดเอง พ่อเข้าบ้านก่อนเปลี่ยนเสื้อก่อน ยังไม่วายพอกลับมานั่งรถอีกรอบก็ยังตามมาเช็ดอีก ระหว่างนั่งมาในรถก็ไม่ไอ ไอ้เราคนขับ ขับไปดูพ่อไป แอบมองกางเกงที่พ่อนุ่ง เนื่องจากพ่อผอมลงเยอะ กางเกงก็เลยหลวม เข็มขัดก็ไม่ใส่ เดินพยุงกางเกงไปตลอดเวลาเดินไปหาหมอ พ่อหายเข้าไปในห้อง ฉีดสาร และ xray  ประมาณ 30 นาที   เจอสาวน้อยที่ดูแลห้อง x ray แซวว่า “คุณลุงผอมลงนะ กินเยอะๆ หน่อย”

คุณพยาบาลหน้าหวานเดินมาบอกว่า ให้รอพบคุณหมอช่วงบ่ายนะคะ เนื่องจากคุณลุงมีเลือดออก จากข้างใน คุณหมอเลยขอดู และขอคุยเรื่องการรักษา พ่อหันมามองหน้าแบบว่า พ่ออยากกลับบ้าน  แล้วพ่อก็บอกว่า”พ่อเหนื่อย เพลีย อยากนอน เพราะเมื่อคืนนอนไม่หลับ” ก็เลยถามพยาบาลว่าหมอจะมากี่โมง เดี๊ยวค่อยกลับมาใหม่แล้วกัน ให้แกได้กลับไปพักก่อน พยาบาลบอกประมาณบ่าย 2 โอเค งั้นกลับบ้านก่อน ไปนั่งรอจ่ายเงิน โทรศัพท์ดัง พยาบาลโทรมาตามว่า “พี่ค่ะ หมอขอตรวจอาการคุณลุงตอนนี้เลยค่ะ พาคุณลุงลงมาได้เลย”

หมอดูฟิมล์ที่x ray และดู ตำแหน่งของก้อนเนื้อที่จะฉายแสง หมอบอกว่า ก้อนเนื้อใหญ่ขึ้น มองหน้าหมอแล้วก็ถามไปว่า “ระยะเวลาไม่ถึงเดือนเลยนะคะ ที่เจอก้อนเนื้อนี้ ทำไมขยายตัวเร็ว”หมอว่า อาจจะอยู่ที่ภาวะร่างกายของคนไข้ด้วย แต่ยังไม่กระจาย เพียงแต่ขนาดใหญ่ขึ้น อาการนี้เลยทำให้คุณลุงไอ และมีเลือดออกมา เพราะฉะนั้นการฉายแสง ก็จะเริ่ม วันที่ 3 กันยายน 2555 ทำวันเว้นวัน ทั้งหมด 5 วัน ในระหว่างที่ฉายแสง จะต้องของ x ray เป็นระยะ เพื่อดูว่า ก้อนเนื้อมีขนาดเล็กลงหรือไม่  และอาจต้องคุยกับหมอคีโมก่อน ว่าจะให้ยาร่วมด้วยหรือไม่ เพราะร่างกายคุณลุงยังไม่แข็งแรงพอ และถ้าช่วงนี้ยังไอและมีเลือดออกมา พร้อมกับมีไข้ ให้รีบมาหาหมอด่วน ระหว่างที่ฟังก็คิดไปด้วยว่า เอาไงก็เอากัน ไม่อยากให้พ่อเจ็บและทรมาน เนื่องจากหูพ่อไม่ดี เพราะฉะนั้น เวลาที่หมอพูด พ่อก็จะคอยหันมามองหน้าแล้วก็ให้เราเป็นคนถ่ายทอดอีกที แต่ขำตอนที่พ่อถามหมอว่า “จะเอายังไงกับผมดี ล่ะทีนี้” 5555 หมอยังอมยิ้ม คงขำ แต่ไม่กล้า

สำหรับเรื่องก้อนเนื้อที่มีขนาดโตขึ้น เราไม่ได้บอกให้พ่อรู้ เพราะไม่อยากให้พ่อไม่สบายใจ ไม่อยากให้พ่อกังวล แต่บอกแม่ เพราะกลัวว่า ถ้ามีอะไร เกิดขึ้นในกรณีฉุกเฉิน แม่จะได้ไม่ตกใจ  ระยะนี้ก็เลย บอกกับลุงยามว่า ช่วงนี้จะไปนอนบ้านแม่สักระยะนะ  อัยย์รีบบอกเลย ว่า ให้น้องอัยย์ นอนด้วยค่ะ แล้วให้พี่อิงค์ นอนกับป๊า เพราะเหมือนแม่กังวลอาการของพ่อ ตอนกลางคืน แม่บอกว่า แม่กลัวว่าเวลาตกใจแม่ทำอะไรไม่ถูก เลยบอกว่า อย่าตกใจ ให้หายใจเข้าลึกๆ แต่อย่าลืมหายใจออกนะ เดี๊ยวแย่ 5555   แม่หันขวับมามอง แล้วทำปากว่า อี.....แล้วก็โทรศัพท์ไปตามนะคะ แม่ว่า ชั้นจะกดเบอร์แกถูกไม๊ ถ้ามันถึงตอนนั้น .........ช่วงนี้เป็นช่วงโปรโมชั่น เพราะเวลานินทาพ่อ แล้วพ่อไม่ได้ยิน ก็เลยกลายเป็น แม่ได้ระบาย สิ่งที่แม่อยากบ่นๆๆๆๆ พ่อ ให้เราฟัง เพราะพูดยังไง พ่อก็ไม่ค่อยได้ยินสิ่งที่แม่นินทา ท่าทางpromotion นี้คงอีกนานค่ะ

     Share

<< จดหมายน้อยไปรพ.ยามวิกาล >>timetopost
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 


ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่ออีกคนนะคะน้องโม !
mypic2@{kimwgus}   
Wed 29 Aug 2012 18:06 [3]

เป็นกำลังใจให้นะ คุณพ่อของพอลล่าสุดยอดมากค่ะ
P'มาดี   
Tue 28 Aug 2012 17:51 [2]

เป็นกำลังใจให้นะคะน๊าโม ....ไม่ต้องนับหรอก นับนึงสองสั่มแล้วหายสบายดีแข็งแรงดีกว่าค่ะ หัวใจแข็งแรงต้องสู้ๆนะคะ

คิดถึงค่ะ ^^
เจ้าโม   
Tue 28 Aug 2012 17:07 [1]