Untitled Document
 
 
 
• กลับบ้านเรา รักรอยู่ •
 

14/9/2555  ดีเดย์ จะได้กลับบ้าน หลังจากฉายแสง คุณหมอหน้าเด็ก เดินออกมายิ้ม ๆขำ ๆว่า คุณลุงขอต่อเวลาผมครับ ผมบอกว่าขอฉาย 30 นาที ลุงบอกว่าแค่ 20 คุณหมอว่า เหมือนเล่นฟุตบอลเลย สักพักได้ยินเสียงไอ หมอและพยาบาล น้องๆ ฝ่ายฉายแสง วิ่งกันวุ่น หอบหิ้วอุปกรณ์สารพัด พอลล่านั่งรอหน้าห้อง  คุณหมอหน้าเด็ก เดินอกมาบอกว่า “คุณลุงไอแล้วมีเลือดออกอีกแล้ว ครับ คงยังไม่ให้กลับขอดูอาการก่อน เพระในเมื่อฉายแสงไปแล้ว เลือดที่ออกน่าจะลดลง “ผ่านไป 20 นาที เค้าเข็นพ่ออกมา แล้วก็ไปนอนรอ เพื่อกลับขึ้นห้อง  ระหว่างนั้นมีพยาบาลที่คุ้นเคย เดินมาทักทาย แล้วก็ถามข้างหูว่า “งวดนี้เลขอะไร” พ่อเขียนตอบไปว่า พรุ่งนี้จะมาบอก  เนื่องจากพ่อเคยบอกเลข แล้วเค้าก็เอาซื้อ ถูกกันทั้งแผนก เลยกลายเป็นกูรูใบ้เลขไปซะพ่อพอลล่า  
คืนที่ 14/9 กลางคืน 4 ทุ่มกว่าๆ พ่อไอออกมามีเลือดอีกคราวนี้ เยอะมากเกือบลิตร พยาบาล ล้อมรอบเตียง พร้อมหมอ ปกติไม่เคยต้องให้ยาห้ามเลือด แต่คราวนี้ต้องให้ หลังจากถอดเครื่องออกซิเจนไปได้ 3 วัน ก็ต้องใส่ใหม่อีกรอบ เพราะหมอกลัวแกหายใจไม่สะดวก คนที่ตกใจกับเหตุการณ์ครั้งนี้คือ พี่ชาย เพราะไม่ค่อยได้เจอเลือดพ่อ (เนื่องจากอยู่กันคนละบ้าน) ยืนนิ่ง ทำไรไม่ถูก
 

ก่อนที่จะกลับบ้าน หมอให้เตรียม ถังออกซิเจน และ เครื่องดูดเสมหะไว้ที่บ้าน เพื่อเตรียมความพร้อม ในกรณีที่มีอาการ งานนี้แม่กับพอลล่า ได้รับการสอน และประเมินโดยพยาบาลไปเรียบร้อย ทุกอย่างต้องสะอาดมากกกกก เพราะเรื่องติดเชื้อสำคัญมากกกก  ทาง รพ.แจ้งว่า หลังจากที่คนไข้กลับบ้านไปแล้ว จะมีเจ้าหน้าที่ทาง รพ.ไปประเมิน การดูแลคนป่วยที่บ้าน ในทุกๆขั้นตอน

18/9/2555 ได้กลับบ้านของจริง หลังจากเครียล์ค่าใช้จ่าย พยาบาลเอาเอกสารรายละเอียดทั้งหมด มาให้ดู โอ้โหหหห พระเจ้าช่วย กล้วยตาก ระยะเวลาทั้งหมด 15 วัน ค่าใช้จ่ายทั้งหมด 188,122  บาท แต่....เนื่องจากพ่อเป็นข้าราชการ ใช้สิทธิเบิกจ่ายตรง เพราะฉะนั้น ต้องจ่ายในส่วนที่เบิกไม่ได้คือ 35,585 บาท  ตอนที่พ่อเห็นยอดแสนแปด พ่อบอกว่า “ทำไมไม่พาพ่อกลับบ้านตั้งแต่วันแรก อยู่ทำไมหลายวัน ขนาดนี้ จะเอาตังค์ที่ไหนจ่ายเค้า “ เลยแกล้งบอกว่า ไม่เป็นไร เมื่อวานแอบไปขายยาไอซ์ มา 2 ขีด ได้มา 4 หมื่น ก็พอจะจ่ายได้  ที่เหลือก็มาล้างห้องน้ำ ผ่อนหนี้แล้วกัน พ่อมองหน้าว่า เอ็งพูดจริงหรือเล่นวะ
 หมอบอกว่ากลับบ้านได้ แล้วก็ดูแล อย่างที่เราคุยกันนะครับ ถ้ามีอาการแบบ 1.ไอแล้วเหนื่อยมาก ใช้เครื่องช่วยหายใจแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น 2. ไอออกมามีเลือดสดๆ 3. มีไข้สูง ต้องรีบมาส่ง รพ. ทันที ซึ่งเราก็ถามหมอไปว่า ตอนนี้คือ ดูแล ทุกอย่างตามอการใช่ไม๊ค่ะ หมอบอกว่า ใช่ครับ คุณหมอหน้าเด็กบอกว่า
“คุณลุงเก่งนะครับ อายุ 80 แต่แล้ว แต่ยังดูแข็งแรง และมีกำลังใจดีมาก ในการเอาชนะอาการต่างๆ” คือในช่วงที่ อยู่ รพ. พวกเราเจอ อาการหนักๆ แบบว่า ไม่น่าจะผ่านมาได้ ถึง 2 ครั้งด้วยกัน แต่สุดท้าย เราก็ผ่านกันมาได้แบบหัวใจเต้นผิดที่ผิดทางกันทีเดียว

หลังจากนี้ก็เป็นการดูแล เมื่อกลับมาอยู่บ้าน ตอนนี้ลูกสาวหน่อเดียวอย่างพอลล่า เลยต้องนอนเฝ้าหน้าเตียง เพื่อความสะดวก และความรวดเร็ว ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ประมาณว่า พ่อขยับตัวตื่น หรือ ไอตอนไหน พอลล่าเด้งตัวตอนนั้น ตั้งแต่ตอนเฝ้าที่ รพ. เรียกว่า นอนติดต่อกัน 7-8 ชั่วโมง เหมือนเมื่อก่อนไม่มี เพราะฉะนั้นถ้า พ่อหลับตอนไหน พอลล่าต้องรีบหลับด้วย(แต่มีข้อแม้ว่า ต้องจัดการเรื่องลูกๆ เสร็จ ในทุกสิ่ง) ตอนนี้เลยให้พี่อิงค์นอนที่บ้านกับลุงยาม ส่วนอัยย์ นอนกับคุณยาย   แต่งานนี้พอลล่าว่าพ่อได้เปรียบ เพราะพ่อไม่หลับกลางคืน แต่หลับกลางวันได้นานเชียว แล้วพอลล่าล่ะกลางคืนได้นอนพอๆ กับพ่อ แต่กลางวันไม่ได้หลับเพราะต้องทำงาน เพราะฉะนั้น พ่อต้องจ่ายทิปให้พอลล่าหนักๆ สำหรับการอดหลับกลางคืน  ถ้าไปบอกสงสัยจะถูกค้อน กันวงใหญ่

     Share

<< ไปรพ.ยามวิกาลปิดเทอมผ่านไปไวมาก >>timetopost
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 


คุนตาสู้ๆ พี่โมสู้ๆ
จ๊อด   
Thu 20 Sep 2012 13:15 [1]