Untitled Document
 
 
 
• ความจริงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ •
 

เมื่อต้นเดือนพาซุปตาร์ไปเอ๊กซเรย์ แล้วหลังจากนั้นหมอก็นัดผ่าไส้เลื่อน ดูมันขัดๆกันยังไงเนอะ แต่ไอ้ไส้เลื่อนเนี่ยเป็นมานาน แต่ด้วยอาการบางอย่างของซุปตาร์ ไม่ค่อยดีหมอเลยยังไม่อยากผ่าให้ แต่ตอนนี้มันไม่ไหวแล้ว บวมมากหมอเลยจัดให้ตามใจปรารถนา นอน รพ.ไป 3 คืน มีปวดบ้างตามปกติ แล้วก็มีไอ มีเลือดปนบ้าง หมอเลยขอส่องกล้อง แต่ก็ไม่เจออะไร น่ากังวล คราวนี้ได้นอน โซนเปิดใหม่ของ รพ. ปกตินอนโซนเอ คราวนี้นอนโซนบี พยาบาลหน้าใหม่ ไม่ค่อยคุ้นเคย แล้วก็มีเรื่องขำๆ หน้ามึน ของพอลล่า โดยปกติเค้าจะให้คนเฝ้าไข้แค่คนเดียว แต่เมื่อครั้งล่าสุดเดือนกันยา ที่ซุปตาร์นอนรพ. นานกว่าปกติ หลานสาวซุปตาร์ ขอมานอนเฝ้ากับพอลล่า ก็นอนได้ไม่มีอะไร(นอนโซนบี) แต่คราวนี้พอใกล้เวลา 4 ทุ่ม 2 คนอาหลาน ใส่ชุดพร้อมนอน นั่งอยู่ที่เตียงและเก้าอี้เฝ้าไข้ คุณพยาบาลบอกว่า ขอโทษนะคะ หมดเวลาเยี่ยมแล้ว เฝ้าได้คนเดียวนะคะ อ้าว...... พอลล่าเลยทำหน้านิ่งๆ เอ๋อๆ บอกว่า คราวทีแล้ว ยังนอนเฝ้า 2 คนได้เลยค่ะ พยาบาลถามกลับมาว่า ขอโทษนะคะ ไม่ทราบว่า ครั้งที่แล้ว คุณลุงอาการหนักมากเหรอค่ะ เลยต้องเฝ้า 2 คน โดยปกติถ้าต้องการเฝ้า 2 คน ต้องทำเอกสารแจ้งทาง รพ.ไว้ก่อนค่ะ ....พอลล่าทำหน้านิ่งๆ มึนๆ (ซึ่งไม่ดีค่ะ) ป่านนี้ 4 ทุ่มแล้ว ถ้าจะให้กลับคงไม่สะดวกค่ะ คงต้องขอรบกวนให้ผ่านไปก่อนได้ไม๊ค่ะ แต่ถ้าจะให้ทำเอกสารตอนนี้ก็สามารถนะคะ  ทางพยาบาลเลยบอกว่า งั้นไม่เป็นไรค่ะ แต่คืนพรุ่งนี้ต้องเฝ้าคนเดียวนะคะ พอสิ้นเสียงพยาบาลก็เดินออกไป 2 คน อาหลานเลยบอกว่า ป่านนี้ พยาบาลโซนเอ กับโซนบี คงต้องมีประเด็นกันพราะเราไม๊วะนั่น

วันพฤหัสพาซุปตาไปดูแผลที่ผ่า  หมอว่าแผลดีไม่มีอะไรติดเชื้อ และแล้วหมอก็ขอคุย โดยให้ซุปตาออกไปรอข้างนอกพอลล่าแอบคิด เดี๊ยวซุปตาต้องถามแน่ๆ ว่ามีไร ทำไม ต้องคุยกับหมอแค่ 2 คน หมอบอกว่า ผล exray ออกแล้ว และประกอบกับช่วงที่นอน รพ.ไอออกมามีเลือดนิดหน่อย ก้อนเนิ้อข้างกล่องเสียงยุบลงผลเป็นที่น่าพอใจ ส่วนก้อนเนื้อที่ปอดซ้าย ก็ยุบหลง หลังจากที่ฉายแสงไปแล้ว 4 ครั้ง แต่..........ผลออกมาคือ ตอนนี้เจอจุดในปอดข้างขวา 2 จุด จุดแรกขนาด 4 ซม. แต่จุดที่ 2 ไม่ใหญ่มาก  ตำแหน่งของจุดแรก อยู่ใกล้กับขั้วปอด ทางทีมหมอ จะต้องหารือกันก่อนว่า จะดำเนินการรักษาอย่างไร เพราะคน 1 คน ไม่สามารถรับรังสีได้ ทุกครั้งที่เจอความผิดปกติ จะต้องมีลิมิตของการได้รับแสง เช่นซุปตา เป็นมะเร็ง 2 ที่ แต่ละที่ ได้รับปริมาณของรังสีไปแล้ว สมมุติจาก 100 ได้รับไปแล้วทั้งหมด 70 ส่วนที่เหลืออีก 30 จะให้ได้หรือไม่ต้องขึ้นอยู่กับภาวะร่างกายของคนไข้ เพราะถ้าให้แต่ไม่ส่งผลดี ทางทีมแพทย์ก็จะไม่ให้ ต้องรอคุยกับคุณหมอหน้าเด็ก(หมองรังสีวินิจฉัย) อีกครั้ง ว่าจะเอายังไง

หมอแนะนำว่า อย่าเพิ่งบอกซุปตา เพราะหมอบอกว่าดูจากสภาพของซุปตาแล้ว คล้ายๆกับว่า ไม่ได้กังวลอะไร ดูสบายใจ และไม่เครียด หมอบอกว่าจากการที่หมอเจอสภาวะของคนไข้มาเยอะ และพอจะรู้ได้ว่า ถ้าบอกจะเป็นยังไง และถ้าไม่บอกจะเป็นยังไง   ก็ตกลงตามนั้น พอเดินออกมาจากห้อง ซุปตาก็ถามว่า ทำไมคุยนาน มีอะไร พอลล่าก็ต้องแถ นอกเรื่องไป กลับมาส่งที่บ้าน แล้วก็ไปทำงานต่อ ระหว่างขับรถก็คิดๆๆ ว่าจะยังไงดี ก็คิดไม่ออก เอาไว้ก่อนแล้วกัน
แต่คงต้องคุยกับแม่ เพราะผลข้างเคียงมันต้องมีแน่ๆ เพราฉะนั้นต้องเตรียมตัว แล้วก็โทรไปบอกลุงยามเล่าให้ฟังว่าหมอบอกว่าไง ลุงยามก็นิ่งและอึ้งไป ลุงยามบอกว่า ก็ตามหมอบอก แต่ต้องคุยกับแม่นะ ไม่บอกไม่ได้

เสาร์อาทิตย์ก็เลยนั่งคุยกับแม่ ตอนทำกับข้าว แม่ดูนิ่งและไม่ตกใจ 2 คน แม่ลูกมองหน้ากัน แม่บอกว่า เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้นนะลูกนะ ไม่ว่าจะช้าหรือเร็ว เค้าก็ต้องจากเราไป แต่แม่ไม่เครียดนะ เพราะแม่รู้ว่า วันนึงมันต้องเกิดขึ้น แล้วเรา 2 คนก็ทำทุกอย่างเต็มที่แล้ว ในการดูแลพ่อมาตลอด ตั้งแต่ที่ป่วย แม่ไม่อยากให้พ่อทรมาน แม่สงสาร ..................เฮ้อ โอละหนอ ชีวิต

     Share

<< ปิดเทอมผ่านไปไวมากอย่าวู่วาม ลุงยามบอก >>timetopost
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh