Untitled Document
 
 
 
• เบาหวาน •
 

ช่วงนี้เดินสาย รพ. พา ภรรยา ซุปตาไปเช็คแผล เนื่องจาก ภรรยาซุปตาหรือ คุณยาย เป็นเบาหวานแบบเกินพิกัด บระเจ้า น้ำตาล สูง 200 แล้ว เปอร์เซ็นต์ น้ำตาล (อันนี้ งง อยู่ที่ 9%)ซึ่งคนเป็นเบาหวาน ไม่น่าเกิน 6-7% ปกติคุณยาย หาอมประจำอยู่แล้ว ตรวจเบาหวาน+ความดัน ทุกเดือนแล้วก็กินยา อยู่ตลอด แต่มาระยะหลัง เกิดเหตุ

คือ เดินแล้วบ่นว่าเจ็บ ก้มดูไปดูมาเป็นแผลที่หัวแม่เท้า ข้างขวา โดยที่ไม่รู้สึกเจ็บเพราะเป็นแผล ไปหาหมอประจำ หมอบอกว่า ต้องคว้านแผลออก ถ้าไม่หาย ต้องตัดนิ้วเท้า เท่านั้นแหละ คุณยายกินไม่ได้นอนไม่หลับ ความดันก็ขึ้น น้ำตาลก็ไม่ลง แต่ นน.ลง เพราะเครียด

ก็เลยหาๆๆๆๆ ข้อมูล ตาม รพ.ต่างๆ แล้วก็ยอมไป รพ.พญาไท 2 ไปหาหมอเบาหวาน คุณหมอน่ารักมาก พูดจาให้กำลังใจคุณยาย จากที่ไปถึง ความดัน180 พอเจอหมอ วินิจฉัย ความดันเหลือ 120

สรปุว่า แผลที่เท้า เป็นตาปลา แล้ว ด้วยความที่ปลายประสาทเสื่อม เลยทำให้ไม่รู้สึก ไม่เจ็บ ไม่แสบ แผลก็ลึกกินเนื้อเข้าไปข้างใน ต้องขูดๆๆ เอาหนัง ที่ด้านๆ แข็งๆออก แต่บังอิญว่าไปเจอ เนื้อที่มันตายและแผลแข็งมาก เลยต้องให้หมอศัล เป้นผู้กระทำ แผลดังกล่าว
 ตอนทำหมอว่า ญาติ อยู่ด้วยนะครับ จะได้รู้ว่า ตอ้งดูแลรักษายังไง โอเคค่ะ อิชั้นก็นั่งเคียงข้างหมอ ตลอดเวลาที่หมอเฉือนเนื้อตาย ออกจากนิ้วโป้ง อ้วนกลม ของคุณยาย แต่แปลกใจมากว่าทำไม ยายนอนนิ่ง ไม่เจ็บ ไม่หือ ไม่อือ เพราะแกชา นี่เอง เลยไม่รู้สึกว่าหมอ เค้า ตัดออกไปมากมายแค่ไหน  แล้วก็ต้องรักษาความสะอาด ทำแผลทุกวัน ห้ามเดินเยอะๆ ต้องใส่รองเท้า ทั้งในบ้านและนอกบ้าน แล้ว รองเท้าก็ต้อง เป็นแบบไม่แข็ง หมอแนะนำ ให้ไปตัดรองเท้า สำหรับคนเป็นเบาหวาน  และที่สำคัญที่สุด ต้อง ลด นน. แล้ว น้ำตาลก็จะลง เมื่เกิดแผล
ก็จะรักษาได้ง่าย

คุณหมอแนะนำว่า การดูแล และป้องกัน โรคเบาหวาน งดของหวาน ข้าว แป้ง กินได้ แต่ต้องไม่มากเกินไป ผลไม้ต้องไม่หวาน และจำนวนจำกัด ข้าวกินได้แค่ 5 ช้อน โต๊ะ มากกว่านั้นไม่ได้  ขนมปังแบบไหนๆ ก็ได้ แต่ได้แค่ 1 แผ่น เพราะ ขนมปัง 1 แผ่น เท่ากับข้าว 1 ทัพพี  หมอให้เน้นผัก ปลา เต้าหู้ และสิ่งที่สำคัญ สำหรับคนเป็เบาหวาน ต้องคอยก้มดู นิ้วมือ นิ้วเท้า ฝ่าเท้า ของตัวเอง เพราะมิฉะนั้นเมื่อเกิดเป็นแผล แล้ว ไม่ว่าจะเล็กหรือน้อย ต้องรีบหาหมอ ของคุณยาย ปล่อยไว้นานเกินไป แผลเลยลึกกินเนื้อดี เข้าไปเยอะ  และวิธีการหลังจากที่แผลหายดีแล้ว ให้หมั่นนวดเท้า หรือ บริเวณที่เป็นเนื้อหนัง แข็งๆ ด้วย น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันมะพร้าว หรือโลชั่น เพื่อหนังบริเวณนั้น จะได้นิ่มๆ และไม่เกิดแผล ตอนนี้ ที่บ้าน เลยมีหมอนวดเท้า เป็นวัยรุ่น 1 เด็ก 1 คอยผลัดกันบริการคุณยายแต่ขอโทษนะคะ หมอนวดเด็ก คอยแต่จะขอทิป ตลอด

โรคนี้คือ กรรมพันธ์ นะคะ เพราะฉะนั้น คนอ้วน สวย รวย อร่อย อย่างอิชั้น ต้อง ระมัดระวังเป็นพิเศษ

     Share

<< ผู้ช่วยสานฝันเซงได้อีกเยอะ >>timetopost
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 


คุณยายหนิงก็เป็นเหมือนกันค่ะ ไม่อยากจะรับมรดกนี่เลย ฮ่าๆๆ

คุณหมอคนแรกก็พูดซะน่ากลัวจนคนไข้จิตตก เลย - -"

ขอให้คุณยายแผลหายไวๆ นะคะ แต่มีลูกหลานดูแลกันเต็มที่แบบนี้ หายไวแน่ๆ ค่ะ ^^
ninggator   
Wed 16 Jul 2014 22:06 [1]